Notice: Function wp_enqueue_style was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the button-contact handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/quacuabovn/domains/quacuabo.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 6031

Notice: Function is_feed was called incorrectly. Conditional query tags do not work before the query is run. Before then, they always return false. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.1.0.) in /home/quacuabovn/domains/quacuabo.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 6031

Lỗi cơ sở dữ liệu WordPress: [Table 'quacuabovn_home.wp_rank_math_redirections_cache' doesn't exist]
SELECT * FROM wp_rank_math_redirections_cache WHERE ( object_id = 1545 and object_type = 'post' ) OR BINARY from_url = 'chiem-nguong-bau-vat-quoc-gia-cua-xu-so-mat-troi-moc-cay-hoa-anh-dao-khong-lo-dep-nhat-the-gioi-tho-nhat-the-gioi-voi-tuoi-doi-1800-nam' ORDER BY object_id DESC

Lỗi cơ sở dữ liệu WordPress: [Table 'quacuabovn_home.wp_rank_math_redirections' doesn't exist]
SELECT * FROM wp_rank_math_redirections WHERE status = 'active' AND ( sources like '%a:2:{s:7:\"pattern\";s:135:\"chiem-nguong-bau-vat-quoc-gia-cua-xu-so-mat-troi-moc-cay-hoa-anh-dao-khong-lo-dep-nhat-the-gioi-tho-nhat-the-gioi-voi-tuoi-doi-1800-nam\";s:10:\"comparison\";s:5:\"exact\";}%' or sources like '%chiem%' or sources like '%nguong%' or sources like '%bau%' or sources like '%vat%' or sources like '%quoc%' or sources like '%gia%' or sources like '%cua%' or sources like '%xu%' or sources like '%so%' or sources like '%mat%' or sources like '%troi%' or sources like '%moc%' or sources like '%cay%' or sources like '%hoa%' or sources like '%anh%' or sources like '%dao%' or sources like '%khong%' or sources like '%lo%' or sources like '%dep%' or sources like '%nhat%' or sources like '%the%' or sources like '%gioi%' or sources like '%tho%' or sources like '%nhat%' or sources like '%the%' or sources like '%gioi%' or sources like '%voi%' or sources like '%tuoi%' or sources like '%doi%' or sources like '%1800%' or sources like '%nam%' ) ORDER BY updated DESC

Lỗi cơ sở dữ liệu WordPress: [Table 'quacuabovn_home.wp_rank_math_redirections' doesn't exist]
SELECT * FROM wp_rank_math_redirections WHERE status = 'active' ORDER BY updated DESC

Chiêm ngưỡng báu vật quốc gia của "xứ sở mặt trời mọc": Cây hoa anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới, thọ nhất thế giới với tuổi đời 1800 năm - Quà Của Bố

Chiêm ngưỡng báu vật quốc gia của “xứ sở mặt trời mọc”: Cây hoa anh đào khổng lồ đẹp nhất thế giới, thọ nhất thế giới với tuổi đời 1800 năm

hoa anh dao nhat ban 1800 tuoi 1

 

Đây là cây hoa anh đào nổi tiếng lâu đời nhất không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới, nó còn là biểu tượng của “xứ sở mặt trời mọc”, cũng là cây “hoa anh đào từ thời đại của các vị thần”.

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa truyền thống phong phú và giàu có, mỗi khi nhắc đến là người ta có thể kể ra một danh sách dài những thứ đặc trưng mà không nơi đâu có được. Đó là sushi, là hoa anh đào, là kimono, là những bữa tiệc pháo hoa đêm mùa hè hay những lễ hội văn hóa truyền thống.

Mỗi năm, vào dịp cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, hoa anh đào ở khắp mọi miền đất nước đều rủ nhau khoe sắc. Lúc này, người người nhà nhà đều tranh thủ chút ít thời gian để tham gia lễ hội thưởng hoa, hay còn gọi là Hanami.

Người Nhật là những người biết trân trọng cái đẹp. Chính vì thế, dù cuộc sống công việc có bận rộn đến đâu, họ sẽ luôn dành một khoảng thời gian để cùng gia đình và bạn bè, ngồi dưới gốc cây hoa anh đào đang nở rộ, cùng ăn những món ăn vặt truyền thống, trò chuyện và ngắm nhìn những cánh hoa mỏng manh tan trong gió.

Nếu đến Nhật Bản vào dịp này để ngắm hoa, chắc chắn nhiều người không nên bỏ qua thành phố Hokuto (thuộc quận Takekawacho, tỉnh Yamanashi), bởi nơi đây có một cây hoa anh đào đại cổ thụ có tên là là Jindai-zakura. Đây là một cây hoa anh đào nổi tiếng lâu đời nhất không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới, nó còn là biểu tượng của “xứ sở mặt trời mọc”, cũng là cây “hoa anh đào từ thời đại của các vị thần”.

hoa anh dao nhat ban 1800 tuoi 1
Hoa anh đào nở trước đền Jissou

Truyền thuyết về Jindai-zakura bắt đầu từ khoảng 2000 năm trước. Trong ghi chép của hai cuốn sách cổ nhất lịch sử Nhật Bản là Kojiki và Nihon Shoki, nó được trồng bởi Yamato Takeru, một hoàng tử triều đại Yamato vào cuối thế kỉ thứ nhất sau Công nguyên.

Tồn tại và phát triển trường tồn qua gần 20 thế kỉ, cây anh đào này giống như một nhân chứng của lịch sử đất nước Nhật Bản. Nó chứng kiến những thay đổi, những niềm vui nỗi buồn, nó đi cùng người dân qua hàng nghìn mùa xuân thu, hàng trăm lần thay đổi vương triều.

hoa anh dao nhat ban 1800 tuoi 3
Thân cây xương xẩu của Jindai-zakura cổ đại sau một lần bị sét đánh trúng thân.

Theo một truyền thuyết được người đời kể lại, cây Jindai-zakura này đã từng có một lần tưởng như chết khô, thế nhưng may mắn rằng có một vị linh mục Phật giáo có tên là Nichiren đã đến và cầu nguyện giúp cây hồi sinh trở lại. Vị linh mục này cũng là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn trong nền Phật giáo của Nhật Bản. Hiện nay, Phật giáo Nichiren vẫn là một trong những tôn giáo lớn nhất trong cả nước, và một số trường phái còn coi ông là hiện thân của Đức Phật nguyên thủy từ thời xa xưa.

Năm 1922, cây anh đào khổng lồ này được chính phủ Nhật Bản công nhận là một biểu tượng văn hóa, đồng thời là một báu vật quốc gia. Vào thời điểm đó, chu vi thân cây được người ta đo đạc là 13,5 mét, một con số vô cùng đáng kinh ngạc. Hiện nay, nó được công nhận là cây hoa anh đào lâu đời nhất ở Nhật Bản, và cũng có thể là cây hoa lâu đời nhất trên toàn thế giới. Mặc dù theo dòng lịch sử, ghi chép về nguồn gốc của cây đã bị mai một nhưng về tuổi đời của nó thì không ai có thể chối cãi.

hoa anh dao nhat ban 1800 tuoi 2

Nhiều người cho rằng, cây anh đào này đã được Đức Phật ban cho phước lành nên gần như trở nên bất tử. Cách đây hơn 50 năm, một tia sét đã đánh thẳng vào thân cây khiến phần bên trong của thân trở nên mục rỗng. Thế nhưng, “vết thương chí mạng” đó cũng không thể đánh gục được Jindai-zakura, cây vẫn phát triển và ra hoa rực rỡ đều đặn mỗi khi mùa xuân về.

Trở nên nổi tiếng, mỗi năm Jindai-zakura đón nhận hàng trăm ngàn du khách. Dưới sức nặng của từng nhịp chân của mỗi du khách, tình hình bỗng trở nên tồi tệ hơn khi cây có những dấu hiệu xấu. Năm 2003, một vị linh mục có tên Jikiju Matsunaga đã thay toàn bộ nền đất cứng xung quanh cây bằng một lớp đất màu mỡ, giàu dưỡng chất hơn. Đồng thời, ông cũng lắp đặt một hàng rào xung quanh để không cho nhiều người đến gần. Từ đó, cây anh đào này càng ngày càng phát triển rộng lớn hơn và không hề có dấu hiệu già cỗi.

Theo số liệu của sở văn hóa, Jindai Zakura thuộc giống hoa anh đào Edohigan – loài sakura mọc quanh Edo ngày trước (nay là Kanto). Cây có chiều cao 12m và đường kính 11,8m.

(Nguồn: Tổng hợp/Cafef)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *