8 điều bố mẹ tặng con càng nhiều, trẻ càng thành công

Hãy nhờ con giúp bố mẹ càng thường xuyên càng tốt. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn, tự tin hơn, giá trị hơn.

Muốn nuôi dạy những đứa con thành công và hạnh phúc, hãy trao cho con những điều dưới đây càng nhiều càng tốt, theo Inc:

1. Sự độc lập

Bố mẹ đưa ra các hướng dẫn, nguyên tắc cho con nhưng đừng quá nhiều. Sự hài lòng về bản thân đến từ sự độc lập và quyền tự quyết định. Tất cả chúng ta đều quan tâm nhất tới những gì là “của mình”. Chúng ta cảm thấy mình có trách nhiệm và quyết định điều mình thấy đúng chứ không phải điều được sai bảo.

Cho phép con biến việc “phải làm” thành “muốn làm”, chẳng hạn biến một việc nhà nhàm chán thành điều có ý nghĩa hơn: Một cách thể hiện khả năng, tài lẻ nào đó của trẻ. Bạn muốn con mình sau này làm được những điều ý nghĩa, hãy cho trẻ bắt đầu từ bé.

2. Sự chân thực, đặc biệt là khi khen ngợi

Ai cũng làm được điều gì đó tốt và đáng được ghi nhận. Khen con làm tốt việc gì rất dễ, cái khó là tìm ra lý do cụ thể để khích lệ. Những lời đánh giá cao, một cách công khai, có thể tác động rất lớn tới trẻ. Hãy cố gắng nhìn ra những điểm tốt ở con, trước cả khi trẻ tự nhận ra. Cách này giúp trẻ phát huy được những tiềm năng thực sự.

8 dieu bo me tang con cang nhieu tre cang thanh cong 1
Ảnh: Inc-asean.

3. Sự nhẫn nại

Muốn thể hiện với một người rằng bạn thực sự quan tâm? Hãy kiên nhẫn với họ. Bày tỏ sự nhẫn nại là cách để con biết bạn thực sự tin tưởng chúng, không chỉ một ngày mà cả cuộc đời.

4. Nhờ giúp đỡ

Khi bạn nhờ con giúp đỡ, bạn ngầm thể hiện rằng mình tôn trọng con, tin tưởng vào các kỹ năng, kiến thức, trải nghiệm trẻ có. Điều đó cũng cho thấy bạn không phải là người hoàn hảo, “biết tuốt”.

Hãy nhờ con giúp càng thường xuyên càng tốt. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn, tự tin hơn, giá trị hơn.

5. Sự tha thứ

Khi con mắc lỗi lớn, chúng ta dễ đánh giá trẻ qua lỗi đó. Nhưng một sai lầm hay điểm yếu chỉ là một phần trong toàn bộ con người. Muốn trở thành bố mẹ tốt, hãy lùi lại chút và nghĩ xa hơn. Tha thứ và quên những lỗi nhỏ có thể giúp con trưởng thành nhanh hơn.

6. Sự riêng tư

Bạn có quyền biết nhiều điều về con mình, nhưng không phải tất cả. Đừng tra hỏi, theo dõi quá nhiều nhưng luôn sẵn sàng ở bên khi con muốn và cần chia sẻ. Bạn cũng hãy giúp con bảo vệ sự riêng tư của trẻ trước những người xung quanh.

7. Sự kỳ vọng

Không ai hoàn hảo, chúng ta đều muốn mình ngày càng tốt lên. Và để làm điều đó, đôi khi chúng ta cần lắng nghe những lời phản hồi khó nghe để cải thiện bản thân.

Hãy nghĩ về lúc có người nói ra điều bạn ít muốn nghe nhất. Bạn sẽ không bao giờ quên lời họ. Điều đó thay đổi cuộc đời bạn. Tai sao lại không làm điều tương tự với con mình?

8. Tư duy cầu tiến

Theo nghiên cứu về thành tựu và thành công của nhà tâm lý Carol Dweck, Đại học Stanford, người ta thường có một trong hai cách tiếp cận khi nhìn nhận về tài năng:

– Tư duy bảo thủ: Tin rằng trí thông minh, khả năng và kỹ năng là bẩm sinh và không thay đổi được. Những người có tư duy bảo thủ thường nói rằng “Tôi không thông minh kiểu đó” hay “toán không phải sở trường của tôi”.

– Tư duy cầu tiến: Tin rằng trí thông minh, năng lực và kỹ năng có thể phát triển qua sự nỗ lực. Những người có tư duy cầu tiến thường nói những điều như “Thêm chút thời gian, tôi sẽ làm được” hay “Được thôi, tôi sẽ cố gắng tiếp”.

Cách tiếp cận khác biệt có thể bắt đầu từ những lời khen khi trẻ còn bé. Chẳng hạn, nếu bạn khen con kiểu như: “Con nghĩ ra nhanh quá, con thật thông minh!”. “Ồ, con thật tuyệt. Con được điểm cao mà chẳng cần học vất vả!”… thì đã ngầm truyền thông điệp từ tư duy bảo thủ: Cho rằng mình tự nhiên đã giỏi nên khi gặp khó, trẻ cảm thấy bất lực vì nghĩ mình không đủ thông minh và sẽ ngừng cố gắng.

Khi bạn khen con chỉ vì thành tích hay chỉ trích trẻ vì thất bại tạm thời, bạn sẽ tạo môi trường cho tư duy bảo thủ. Khi đó, trẻ sẽ thấy mọi lỗi đều là thất bại. Trẻ thấy chưa đạt được kết quả ngay là thất bại và có thể mất động lực để ngừng nỗ lực.

Thay vào đó, hãy tập trung khen những nỗ lực của con. “Ồ, kết quả tốt quá. Chắc con đã dành rất nhiều thời gian để ôn luyện”. “Ồ, mẹ biết mất rất nhiều công sức mới làm được thế này và con đã cố gắng tới khi hoàn thành”.

Bạn vẫn khen kết quả nhưng dựa trên nền tảng là sự nỗ lực chứ không mặc định rằng đó là do tài năng thiên bẩm hay kỹ năng trẻ tự có. Bằng cách khen ngợi sự nỗ lực, bạn khiến con cảm thấy mọi thứ đều có thể – tất cả những gì trẻ phải làm là duy trì sự nỗ lực. Hãy giúp con phát triển tư duy tích cực, cầu tiến.

Nguồn: Vương Linh/Vnexpress.net


NHỮNG MÓN QUÀ CHO CON BỐ CÓ THỂ THAM KHẢO!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *